Cảnh giác với những thủ đoạn mới của tội phạm mạng

Không dừng lại ở thủ đoạn cũ như đánh vào tâm lý muốn 'việc nhẹ lương cao', thích được nhận quà khuyến mãi của người tiêu dùng; lập website na ná các doanh nghiệp chào mời mua hàng giá rẻ…, những đối tượng xấu còn sử nhiều chiêu thức mới để đánh cắp thông tin giao dịch của chủ tài khoản nhằm chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng giả mua hàng với số lượng lớn và gửi cho chủ bán hàng đường link yêu cầu chủ bán hàng truy cập để kiểm tra tiền đã nhận được chưa. Chủ bán hàng truy cập trang web theo đường link, nhập các thông tin tài khoản ngân hàng và mã OTP nhận được từ điện thoại thì bị các đối tượng chiếm đoạt tài sản trong tài khoản ngân hàng.

Đối tượng giả danh thương hiệu bán hàng lớn, đưa ra các chương trình tri ân, tặng quà, khuyến mãi sản phẩm với giá sốc để khách hàng tò mò, sau đó đối tượng yêu cầu khách hàng chuyển tiền đặt cọc để chiếm đoạt.

Đối tượng mạo danh công chức, viên chức, cơ quan Nhà nước hướng dẫn người dân cài đặt các ứng dụng giả mạo Cơ quan chức năng để chiếm quyền điều khiển điện thoại, thu thập thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng. Sau khi có đủ thông tin, đối tượng sẽ đợi khi tài khoản khách hàng có nhiều tiền hoặc khi không để ý điện thoại để điều khiển vào điện thoại của khách hàng thực hiện chuyển tiền trong tài khoản để chiếm đoạt.

Kẻ lừa đảo dán đè mã QRCode tại các cửa hàng để chiếm đoạt tài sản, tạo hóa đơn giả đã chuyển tiền để chiếm đoạt tài sản; hoặc kẻ xấu giả danh nhân viên ngân hàng, đề nghị khách hàng cung cấp thông tin thẻ và sử dụng trái phép để mua hàng hóa, dịch vụ.

Công an tỉnh khuyến cáo:

- Người dân cần cảnh giác trước những lời mời chào tham gia chương trình khuyến mãi, mua hàng giá rẻ. Không được truy cập vào đường link do đối tượng không quen biết gửi đến.

- Không đăng nhập tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội vào trang web không rõ nguồn gốc, các trang web có đuôi “.top”, “.online”, “.vip”…

- Kiểm tra kỹ thông tin chủ tài khoản ngân hàng trước khi thực hiện việc chuyển tiền, không chuyển tiền đến tài khoản ngân hàng khi chưa xác thực được thông tin người nhận, nên lưu vào danh bạ tài khoản thụ hưởng để tránh việc chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người khác./.

 

Tác giả: Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu