Sử dụng ứng dụng miễn phí ghép hình ảnh khuôn mặt - cẩn thận “tiền mất, tật mang”

Thời gian gần đây, trên nhiều nền tảng mạng xã hội, đặc biệt là Tiktok, Facebook, Zalo… người dùng Việt Nam đang đua nhau chia sẻ video ghép gương mặt của mình vào những đoạn video theo phong cách cổ trang, hiện đại, gợi cảm… được tạo bởi các app như: FacePlay, Reface, Magic Swap Puzzle…

Các hình ảnh sau khi được đưa vào ứng dụng (app) sẽ cho ra những tấm hình, đoạn video rất đẹp, biến hình thành các người mẫu, hoàng tử, công chúa với khuôn mặt của người sử dụng.

Tuy nhiên điều này đồng nghĩa với việc người dùng đang cung cấp miễn phí dữ liệu, thông tin về hình ảnh khuôn mặt, giọng nói, cử chỉ của mình cho các nhà quản lý ứng dụng. Với công nghệ hiện nay khi có được dữ liệu như vậy thì việc sử dụng hình ảnh của người dùng vào các hành vi vi phạm pháp luật bằng việc ghép khuôn mặt, giọng nói của người này vào người khác để tiến hành lừa đảo, dựng video sai sự thật là hoàn toàn có thể xảy ra.

Thực tế hiện nay cho thấy, đã có nhiều vụ lừa đảo như vậy, đây là một dạng của công nghệ Deep Fake, đối tượng sử dụng hình ảnh thu được giả danh cơ quan pháp luật, người thân… để gọi điện lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc dùng chính khuôn mặt giọng nói của người dùng để ghép vào các video đồi truỵ tung lên các trang web đen, hoặc dùng để tống tiền...

Công an tỉnh khuyến cáo:

Để không bị “tiền mất, tật mang”, mỗi công dân hãy là người dùng mạng xã hội thông thái, cân nhắc và chọn lọc kỹ trước khi quyết định sử dụng bất kỳ ứng dụng nào, tránh những hệ luỵ đáng tiếc có thể xảy ra./.

 

Tác giả: Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu