Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT đủ điều kiện trình Quốc hội biểu quyết thông qua

Sáng 15/11/2023, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về Báo cáo một số vấn đề lớn giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở.

Tiêu chuẩn tham gia từ đủ 18 tuổi đến 70 tuổi

Theo Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh (UBQPAN) Lê Tấn Tới, về tiêu chuẩn tuyển chọn tham gia lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở, nhiều ý kiến đề nghị bổ sung quy định độ tuổi tối đa để bảo đảm điều kiện sức khỏe thực hiện nhiệm vụ; đề nghị cân nhắc quy định về tiêu chuẩn văn hóa để bảo đảm tính khả thi.

Chủ nhiệm UBQPAN Lê Tấn Tới trình bày báo cáo.

Chủ nhiệm UBQPAN Lê Tấn Tới trình bày báo cáo.

Thường trực UBQPAN tiếp thu và đã chỉ đạo nghiên cứu, bổ sung và quy định rõ tiêu chuẩn, điều kiện tham gia là từ đủ 18 tuổi đến 70 tuổi, trường hợp từ 70 tuổi trở lên mà bảo đảm sức khỏe thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã xem xét, quyết định trên cơ sở đề nghị của Công an cấp xã; đồng thời chỉnh lý quy định trình độ văn hoá là có bằng tốt nghiệp hoặc đã hoàn thành chương trình giáo dục THCS trở lên; đối với khu vực biên giới, hải đảo, miền núi, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số thì có thể tuyển chọn người đã học xong chương trình giáo dục tiểu học.

Bên cạnh đó, có ý kiến đề nghị quy định tiêu chuẩn là "không có tiền án, tiền sự". Tuy nhiên, theo Thường trực UBQPAN, nếu quy định tiêu chuẩn "không có tiền án, tiền sự" sẽ không đúng với quy định của pháp luật Hình sự về trường hợp đã được xóa án tích và pháp luật xử lý vi phạm hành chính về trường hợp hết thời hạn được coi là chưa bị xử lý hành chính; đồng thời chưa phù hợp với thực tế.

"Vì vậy, Thường trực UBQPAN kính báo cáo và đề nghị cho phép giữ quy định này như trong dự thảo luật đã tiếp thu, chỉnh lý", Chủ nhiệm UBQPAN Lê Tấn Tới nêu.

Quang cảnh hội trường.

Quang cảnh hội trường.

Có ý kiến băn khoăn về việc khi luật này được ban hành thì có thể làm tăng biên chế và chi ngân sách nhà nước; do đó, cần phải tính toán kỹ lưỡng và hoàn thiện các quy định có liên quan của dự thảo Luật nhằm bảo đảm cân đối nguồn lực, bao gồm cả tài chính, cơ sở vật chất và con người.

Về nội dung này, sau khi có yêu cầu của UBTVQH, Chính phủ đã có báo cáo đánh giá tác động về biên chế, kinh phí và điều kiện bảo đảm cho lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. "Theo báo cáo của Chính phủ, với việc hình thành Tổ bảo vệ ANTT và dự tính kinh phí thì sẽ không tăng về số lượng người tham gia và không tăng về tổng kinh phí bảo đảm so với thực tiễn hiện nay. Các thành viên Đảng đoàn Quốc hội đồng ý với nội dung Chỉnh phủ giải trình", Chủ nhiệm UBQPAN Lê Tấn Tới nhấn mạnh.

Dự án Luật công phu, hoàn chỉnh, đủ điều kiện trình Quốc hội biểu quyết thông qua

Thảo luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nêu rõ, đối với dự án Luật này, qua thảo luận tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội đánh giá rất cao việc tiếp thu, chỉnh lý, giải trình của Cơ quan soạn thảo, Cơ quan chủ trì thẩm tra. Đặc biệt, Quốc hội đánh giá cao mô hình tổ chức lực lượng, cơ chế, nguyên tắc lãnh đạo, chỉ huy điều hành và việc cụ thể hóa một bước trong việc bổ sung một số trách nhiệm có tính chất quyền của lực lượng này.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thảo luận tại phiên họp.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thảo luận tại phiên họp.

Theo đó, đây là mô hình do chính quyền thành lập trên cơ sở tự nguyện của quần chúng, hoạt động theo nguyên tắc là sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành, quản lý của chính quyền. Cơ chế này đã được thể hiện rõ. Tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp, dự thảo Luật đã thể hiện rõ nguyên tắc tổ chức, lãnh đạo lực lượng này, đảm bảo đúng với tính chất của lực lượng.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cũng khẳng định, về việc bảo đảm điều kiện kinh phí, so với mức chi trả hiện hành là không làm tăng thêm về ngân sách. Việc tăng thêm số lượng hay kinh phí sau này do địa phương quy định để phù hợp với thực tiễn quản lý an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại mỗi địa phương, tùy theo tình hình thực tế, theo từng giai đoạn, tình huống phức tạp về ANTT.

Phát biểu tại phiên họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang thay mặt Chính phủ và Cơ quan soạn thảo lĩnh hội đầy đủ ý kiến của các đại biểu và kết luận của Chủ tịch Quốc hội, giao Cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp tục phối hợp với Cơ quan thẩm tra hoàn thiện hồ sơ đạt được kết quả tốt trước khi trình Quốc hội xem xét, thông qua.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu tại phiên họp.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu tại phiên họp.

Kết lại nội dung thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, UBTVQH cơ bản tán thành, nhất trí cao với Báo cáo tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo luật của UBQPAN. "Với gần 30 lượt ý kiến của đại biểu tham gia góp ý tại hội trường của Kỳ họp thứ 6 và qua tiếp thu, chỉnh lý từ Kỳ họp thứ 5 đến nay, dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở có kết cấu gồm 5 chương, 34 điều, đã đảm bảo tính hoàn chỉnh, thể hiện quá trình chuẩn bị công phu, nghiêm túc, có chất lượng và đã đủ điều kiện để trình Quốc hội xem xét, biểu quyết thông qua tại Kỳ họp thứ 6", Chủ tịch Quốc hội nhận định.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị UBQPAN tiếp thu ý kiến của UBTVQH hoàn thiện báo cáo, đồng thời tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cơ quan chủ trì soạn thảo và các cơ quan tổ chức hữu quan rà soát, tiếp thu, chỉnh lý hồ sơ dự thảo Luật để trình Quốc hội xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ 6...

Tác giả: Quỳnh Vinh - Duy Thanh
Nguồn: Cổng thông tin Bộ Công an
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu