Quy định về thu thập mống mắt trong dự thảo Luật Căn cước như thế nào?

Bên cạnh quy định về thu thập vân tay, dự thảo Luật Căn cước do Bộ Công an chủ trì soạn thảo đã bổ sung quy định thu thập mống mắt trong thông tin căn cước của công dân.

Theo Bộ Công an, thực tiễn khoa học hiện nay đã chứng minh, cùng với vân tay, mống mắt của một người có cấu trúc đường vân phức tạp và duy nhất đối với mỗi người, không thay đổi nhiều theo thời gian. Công nghệ nhận diện mống mắt (hay còn gọi là công nghệ cảm biến mống mắt) là phương pháp sử dụng thuật toán, hình ảnh để nhận dạng một người dựa vào cấu trúc các đường vân phức tạp và duy nhất của mống mắt (nơi xác định màu mắt của con người) và hiện đã được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực.

Quy định về thu thập mống mắt trong dự thảo Luật Căn cước như thế nào? -0
Dự thảo Luật Căn cước đã bổ sung quy định thu thập mống mắt trong thông tin căn cước của công dân. 

Hiện nay, nhiều quốc gia đã áp dụng công nghệ này để phục vụ nhận diện công dân, xác thực hộ chiếu, điền thông tin xác thực qua website... Đồng thời công nghệ này có độ chính xác cao, đơn giản, dễ sử dụng, không cần thao tác phức tạp.

Vì vậy, bên cạnh việc thu thập vân tay, dự thảo Luật Căn cước đã bổ sung quy định thu thập mống mắt trong thông tin căn cước để làm cơ sở đối soát và xác thực thông tin của mỗi cá nhân. Đồng thời, hỗ trợ trong những trường hợp không thu nhận được vân tay của một người (với các trường hợp khuyết tật hoặc vân tay bị biến dạng do các nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan…).

Tác giả: Nguyễn Hương
Nguồn: Báo CAND
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu