Công an tỉnh Thanh Hóa tổ chức bồi dưỡng tiếng Lào, tiếng Thái và tiếng Mường cho cán bộ, chiến sĩ Công an cơ sở
Đối với cán bộ, chiến sĩ Công an công tác tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số hay khu vực biên giới, việc sử dụng được ngôn ngữ của người dân không đơn thuần là một kỹ năng giao tiếp, đó còn là chiếc cầu nối giúp lực lượng Công an gần dân hơn, hiểu dân hơn và thực hiện hiệu quả hơn nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự ngay từ cơ sở…
Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn đó, vừa qua, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Trường Cao đẳng Sơn La và Trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình tổ chức các lớp bồi dưỡng tiếng Lào, tiếng Thái và tiếng Mường cho cán bộ, chiến sĩ Công an xã đang công tác tại các địa bàn vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và khu vực biên giới của tỉnh.
Theo kế hoạch, năm 2026 Công an tỉnh tổ chức 3 lớp bồi dưỡng với tổng số gần 140 học viên. Trong đó, lớp tiếng Lào dành cho 48 cán bộ, chiến sĩ Công an các xã biên giới; lớp tiếng Thái và lớp tiếng Mường mỗi lớp có 45 học viên là cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại các địa bàn có đông đồng bào dân tộc Thái và dân tộc Mường sinh sống.
Các lớp học được tổ chức theo hình thức tập trung kết hợp thực hành, với thời lượng từ 270 đến 300 tiết học. Địa điểm đào tạo được bố trí tại các Trung tâm chính trị cấp xã tại xã Hồi Xuân (lớp tiếng Lào), xã Thường Xuân (lớp tiếng Thái) và xã Cẩm Thủy (lớp tiếng Mường). Đây không chỉ là những giờ học ngôn ngữ đơn thuần mà còn là quá trình trang bị cho học viên những hiểu biết về văn hóa, phong tục, tập quán và đời sống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn.
Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với các cơ sở đào tạo tổ chức lớp bồi dưỡng tiếng Lào, tiếng Thái và tiếng Mường
cho cán bộ, chiến sĩ Công an cơ sở năm 2026.
Nội dung chương trình được xây dựng bài bản, bám sát chương trình khung đã được các cơ sở đào tạo có thẩm quyền ban hành. Đối với lớp tiếng Lào, học viên được học các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết cơ bản; làm quen với từ vựng, ngữ pháp và các tình huống giao tiếp thường gặp. Những kiến thức này sẽ giúp cán bộ, chiến sĩ tự tin hơn trong quá trình phối hợp công tác, trao đổi thông tin với lực lượng chức năng và Nhân dân nước bạn Lào, góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa hai bên biên giới.
Trong khi đó, các lớp tiếng Thái và tiếng Mường tập trung trang bị kiến thức về hệ thống chữ viết, ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp cùng các kỹ năng giao tiếp thực hành. Nội dung học được xây dựng gần gũi với đời sống hằng ngày như chào hỏi, giới thiệu bản thân, gia đình, nghề nghiệp, thời gian, phong tục tập quán và các tình huống giao tiếp thường gặp trong công tác dân vận, tuyên truyền pháp luật ở cơ sở.
Thực tế cho thấy, tại nhiều địa bàn vùng sâu, vùng xa, vẫn còn không ít người dân, đặc biệt là người cao tuổi, thường xuyên sử dụng tiếng dân tộc trong giao tiếp. Việc cán bộ Công an có thể trò chuyện, trao đổi bằng chính ngôn ngữ của bà con không chỉ giúp công tác tuyên truyền, vận động đạt hiệu quả cao hơn mà còn tạo được sự gần gũi, tin tưởng và đồng thuận trong Nhân dân.
Học viên tham gia lớp bồi dưỡng được trang bị kiến thức ngôn ngữ, văn hóa và kỹ năng giao tiếp
phục vụ công tác tại địa bàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số, khu vực biên giới


