Hướng dẫn cách phân biệt thẻ Căn cước công dân thật - giả

Thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip được Bộ Công an sản xuất theo quy trình hoàn toàn tự động khép kín, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối thông tin công dân. Chip sử dụng trên thẻ CCCD tuân thủ các quy định về bảo mật của thế giới và Việt Nam; trên chip có thực hiện ký số nên rất khó có thể làm giả. Các nội dung, chi tiết, ký tự, hình mẫu và chip gắn trên thẻ CCCD tuân thủ quy định của pháp luật, có đặc trưng, đặc thù riêng không thể làm giả dù thủ đoạn công nghệ có tinh vi thế nào. Bên cạnh đó, khi sử dụng thẻ CCCD gắn chip trong các giao dịch hành chính, dân sự, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền sẽ kiểm tra thẻ CCCD bằng thiết bị đọc quét chuyên dụng nên sẽ phát hiện ngay thẻ giả, từ đó tiến hành thu hồi và trao đổi, phối hợp với cơ quan công an xử lý cá nhân có hành vi vi phạm.

Tuy nhiên hiện nay, các dịch vụ làm giả CCCD gắn chip đang nở rộ trên các nền tảng mạng xã hội. Theo quảng cáo, khách hàng chỉ cần bỏ ra từ 2,5 - 3 triệu đồng là có thể nhận về một CCCD gắn chip, mà theo lời các đối tượng quảng cáo là "y như thật".

Để các cơ quan, tổ chức và công dân phân biệt được CCCD thật và CCCD giả; tránh việc các đối tượng lợi dụng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật và trục lợi. Công an tỉnh Thanh Hoá hướng dẫn một số điểm khác biệt giữa CCCD thật và CCCD giả mà người dân có thể dễ dàng phân biệt. Cụ thể như sau:

Cách phân biệt CCCD gắn chip thật và CCCD gắn chip giả. Ảnh: Công an TPHCM.

Với CCCD thật, phần Quốc huy và nét in đều rõ nét, màu sắc tươi đẹp. Còn CCCD giả, Quốc huy và nét in đều mờ nhòe, màu sắc đậm nhạt không đồng đều.

Phần chip điện tử của CCCD thật được làm bằng kim loại màu vàng gắn trực tiếp lên thẻ. Trong khi đó, ở thẻ giả, chip được in trực tiếp hoặc gắn chip từ sim điện thoại lên thẻ.

Phần chữ ký và phần dấu giữa thẻ thật và thẻ giả cũng có nhiều điểm khác biệt. Theo đó, chữ ký và dấu trên thẻ thật được in rõ nét, màu sắc độc lập và tươi, đều. Còn trên thẻ giả, phần này bị in mờ nhòe, không rõ nét, có nhiều màu pha lẫn và không đều.

 

Cách phân biệt CMND thật và CMND giả. Ảnh: Công an TPHCM.

Theo quy định tại điều 10, Nghị định 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ  nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; phòng chống bạo lực gia đình; hành vi làm giả, sử dụng thẻ CCCD giả, mua, bán thẻ CCCD sẽ bị phạt tiền lên tới 6 triệu đồng và áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung, biện pháp khắc phục hậu quả khác.

Công an tỉnh Thanh Hoá hướng dẫn cách phân biệt thẻ CCCD thật - giả như trên và khuyến cáo người dân lưu ý, không tham gia vào các hội, nhóm và thực hiện hành vi vi phạm pháp luật về làm giả CCCD; báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất khi phát hiện tổ chức, cá nhân có biểu hiện, dấu hiệu của việc làm, sử dụng thẻ CCCD giả hoặc mua, bán thẻ CCCD để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tác giả: Quỳnh Hương, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu