Quán triệt, triển khai Nghị định số 59 của Chính phủ quy định  về định danh và xác thực điện tử

Chiều 01/11/2022, Tổ công tác Đề án 06 tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị để quán triệt, triển khai Nghị định số 59/2022/NĐ-CP, ngày 05/9/2022 của Chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử; Nghị quyết 13-NQ/ĐUCA của Đảng ủy Công an TW về tăng cường lãnh đạo đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 trong lực lượng CAND. Thiếu tướng Trần Phú Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, Phó Tổ trưởng Thường trực Tổ công tác Đề án 06 tỉnh Thanh Hóa chủ trì hội nghị...

Hội nghị được truyền hình trực tuyến từ điểm cầu Công an tỉnh đến điểm cầu Công an 27 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh có các thành viên Tổ công tác, Tổ giúp việc Đề án 06 tỉnh, các đồng chí trong Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh; các đồng chí trong Đảng ủy, lãnh đạo các phòng Công an tỉnh, các đồng chí Bí thư các chi bộ trực thuộc.

Dự hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh có các thành viên Tổ công tác, Tổ giúp việc Đề án 06 của tỉnh; đại diện lãnh đạo Công an tỉnh. Tại điểm cầu công an các huyện, thị xã, thành phố có các thành viên Tổ công tác, Tổ giúp việc Đề án 06 cấp huyện.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện lãnh đạo Công an tỉnh quán triệt, triển khai Nghị định số 59/2022/NĐ-CP, ngày 5-9-2022 của Chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử. Nghị định gồm 6 chương, 41 điều, quy định về danh tính điện tử, định danh điện tử, xác thực điện tử; dịch vụ xác thực điện tử; quyền, nghĩa vụ của bên sử dụng dịch vụ xác thực điện tử; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Thiếu tướng Trần Phú Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh
Phó Tổ trưởng Thường trực Tổ công tác Đề án 06 tỉnh Thanh Hóa chủ trì hội nghị

Nghị định cũng quy định về đối tượng được cấp tài khoản định danh điện tử; việc phân loại mức độ tài khoản định danh điện tử; sử dụng tài khoản định danh điện tử; thẩm quyền cấp tài khoản định danh điện tử, quyết định khóa, mở khóa tài khoản định danh điện tử…

Các đại biểu cũng được nghe báo cáo đánh giá tiến độ thực hiện Đề án 06 trên địa bàn tỉnh và triển khai Nghị quyết số 13 của Đảng ủy Công an Trung ương về tăng cường lãnh đạo, đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ.

Theo báo cáo đánh giá tiến độ thực hiện Đề án 06 trên địa bàn tỉnh, đến nay sau 9 tháng triển khai đồng bộ và quán triệt các giải pháp, nhận thức của cấp ủy, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và người dân về chuyển đổi số quốc gia nói chung và thực hiện Đề án 06 nói riêng ngày càng đầy đủ, toàn diện và sâu sắc hơn. Các cơ quan hành chính Nhà nước từ cấp tỉnh tới cấp xã đã tăng cường công khai, minh bạch về các thủ tục hành chính và phục vụ Nhân dân ngày càng tốt hơn.

Việc thực hiện các dịch vụ công trực tuyến theo lộ trình Đề án đang được sở, ngành, địa phương tích cực triển khai thực hiện. Trong đó, nhiều dịch vụ công trực tuyến đáp ứng mong đợi của người dân; việc rà soát, làm sạch dữ liệu dân cư, dữ liệu chuyên ngành đang được triển khai theo lộ trình phục vụ việc thực hiện các dịch vụ công, đồng thời từng bước bổ sung, làm giàu dữ liệu dân cư phục vụ các tiện ích của Đề án 06.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thiếu tướng Trần Phú Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, Phó Tổ trưởng Thường trực Tổ công tác Đề án 06 tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh: Việc tổ chức triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ là trách nhiệm và hành động của cả hệ thống chính trị, không phải của riêng một bộ, ngành, địa phương. Sự đồng lòng vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ của quần chúng Nhân dân sẽ là chìa khóa thành công trong thực hiện Đề án 06.

Tại Thanh Hóa, thời gian qua, lực lượng Công an đã luôn chủ động phối hợp tham mưu triển khai, thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06 và đã luôn nhận được sự quan tâm ủng hộ của các cơ quan, đơn vị có liên quan. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện vẫn còn nhiều khó khăn. Do đó đề nghị các sở, ban ngành, UBND các địa phương và các đồng chí thành viên Tổ công tác Đề án 06 các cấp cần phối hợp chung tay cùng lực lượng Công an trong chiến dịch “90 ngày, đêm” để hoàn thành các chỉ tiêu, tiến độ của Đề án 06. Các đơn vị, lực lượng cần quán triệt tinh thần quyết tâm, quyết liệt, kiên trì thực hiện Đề án 06 từ cấp tỉnh đến cấp xã, tạo sức lan tỏa, tham gia của cả hệ thống chính trị đến toàn bộ cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang và phải phải có sự ủng hộ của Nhân dân. 

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cụ thể hóa và gắn với lợi ích thiết thực của Nhân dân. Nội dung, hình thức tuyên truyền phải phù hợp với địa điểm từng vùng, miền, dễ nghe, dễ hiểu...để Nhân dân tích cực tham gia thực hiện Đề án.

Đề nghị các cơ quan đơn vị tiếp tục kiểm tra, rà soát các thủ tục hành chính đặc thù cũng như các giao dịch dân sự có yêu cầu xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy trao đổi về Công an tỉnh để tập hợp báo cáo Bộ Công an trước ngày 15/11/2022. Đồng thời kiến nghị với các Bộ ngành Trung ương theo ngành dọc điều chỉnh lại hoặc sửa đổi, bổ sung các quy định cho phù hợp, thống nhất với quy định của Luật cư trú năm 2020.

Tập hợp trung chỉ đạo quyết liệt để hoàn thành các chỉ tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ về chuyển đổi số, cải cách triệt để các thủ tục, quy trình, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp; đảm bảo nguồn nhân lực tại 4 cấp công an, nhất là cấp xã đáp ứng yêu cầu triển khai các nhiệm vụ của Đề án 06./.

Tác giả: Hà Phương
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu