Một số vấn đề nổi lên trong hoạt động đấu thầu hiện nay.

         Trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh ngày càng có nhiều dự án, công trình có giá trị đầu tư lớn được triển khai, tạo sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế, xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực còn tồn tại những vấn đề liên quan, ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự.

Những hành vi vi phạm cụ thể trong hoạt động đấu thầu được quy định tại Điều 89 Luật Đấu thầu năm 2013 và quy định trong Bộ Luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) và Luật Đấu thầu số 43 ngày 01/7/2014 gồm: Đưa, nhận, môi giới hối lộ; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu; Thông thầu; Gian lận trong đấu thầu; Cản trở hoạt động đấu thầu; Không đảm bảo công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu; Tiết lộ, tiếp nhận những tài liệu, thông tin trái pháp luật trong quá trình lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư; Chuyển nhượng thầu trái pháp luật; Tổ chức lựa chọn nhà thầu khi nguồn vốn cho gói thầu chưa được xác định dẫn tới tình trạng nợ đọng vốn của nhà thầu.

Dự báo trong thời gian tới, tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm xảy ra trong hoạt động đấu thầu sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi hơn để trục lợi, làm thất thoát nghiêm trọng cho tài sản của nhà nước, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của các nhà thầu, ảnh hưởng đến chất lượng thi công và làm chậm tiến độ hoàn thành các dự án, công trình đã đề ra, gây dư luận xấu trong xã hội.

Công an tỉnh Thanh Hoá cảnh báo đến người dân biết, phòng ngừa, tố giác để cơ quan chức năng xử lý nghiêm các đối tượng trước pháp luật. Mọi thông tin liên quan, đề nghị kịp thời báo ngay cho Cơ quan chức năng để được xử lý theo quy định, số điện thoại đường dây nóng Công an tỉnh Thanh Hoá 02373.725.725./.

Tác giả: Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Thanh Hóa
Thăm dò ý kiến