HỘI THÁNH ĐỨC CHÚA TRỜI QUAY TRỞ LẠI , NHỮNG HỆ LỤY ĐÁNG SỢ

Sau một thời gian yên ắng, Hội thánh Đức Chúa Trời đã quay trở lại một số địa phương. Đây thực chất là một tổ chức tà đạo, hoạt động trái pháp luật và gây ra những hậu quả khôn lường từ tư tưởng mang màu sắc mê tín dị đoan.

"Hội thánh Đức Chúa Trời" là một phong trào tôn giáo có nguồn gốc từ Hàn Quốc du nhập Việt Nam từ năm 2001. Hiện nay, tổ chức tôn giáo này chưa được Nhà nước công nhận hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam, giáo lý hoạt động mang tính chất tà đạo, có biểu hiện mê tín dị đoan, lợi dụng giáo lý để trục lợi. Không ít gia đình có người thân tham gia tổ chức này đã u mê đập bỏ bát hương, bàn thờ, không thờ cúng tổ tiên, ông bà; bỏ chồng con, bỏ bê công việc, học hành, mang tiền đi phụng sự tổ chức, gây chia rẽ trong gia đình, dòng họ…

Sau một thời gian yên ắng, gần đây tổ chức này đã nhen nhóm hoạt động tại một số địa phương với nhiều hệ lụy đáng sơ.

Cách thức hoạt động của Hội thánh Đức Chúa Trời

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng, "Hội thánh Đức Chúa Trời" có các đối tượng cầm đầu, tổ chức giảng đạo. Các đối tượng được xem chủ chốt trong “Hội thánh Đức Chúa Trời” thường lợi dụng danh nghĩa mở các văn phòng đại diện, thành lập công ty, buôn bán hàng đa cấp, trung tâm từ thiện, nhân đạo trá hình... với mục đích là tuyên truyền, phát triển tổ chức.

Dưới vỏ bọc là nhân viên như: gia sư, bán hàng online; kinh doanh, buôn bán các sản phẩm hàng tiêu dùng như thiết bị điện, đồ gia dụng, máy lọc nước; tổ chức các hoạt động từ thiện… các thành viên của “Hội thánh Đức Chúa trời” tìm cách tiếp cận người dân, sau đó dò la tâm lý, nắm bắt sở thích, thói quen của từng người để dụ dỗ, lôi kéo. Khi đã có danh sách các hội viên tiềm năng, các đối tượng này tiếp tục cử hội viên thường xuyên gọi điện, gặp gỡ, chăm sóc và tuyên truyền đạo để lôi kéo hội viên tham gia.

Đối tượng mà “Hội thánh Đức Chúa trời” thường lôi kéo chủ yếu là nhắm đến là những người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, những phụ nữ đơn thân, người gặp hoàn cảnh éo le, chưa có công ăn việc làm ổn định, những người bất mãn trong cuộc sống… Sau khi lân la làm quen, khéo léo tiếp cận tìm hiểu gia cảnh của từng người và đánh vào tâm lý muốn thoát nghèo, thoát khổ, tâm lý “nhẹ dạ cả tin” của họ để rao giảng, lôi kéo họ tham gia sinh hoạt và theo vào Hội.

Mặc dù đã được cơ quan công an, các cấp có thẩm quyền nhắc nhở, răn đe nhiều lần, nhưng các đối tượng cầm đầu tổ chức này vẫn tiếp tục tổ chức các hoạt động tôn giáo trái phép, thay đổi phương thức hoạt động, tiến hành lắp đặt hệ thống theo dõi trước nơi sinh hoạt, không mở cửa cho người lạ. Khi lực lượng chức năng đến làm việc thì tìm các lý do chối cãi.

Tan nát gia đình vì Hội thánh Đức Chúa Trời

Con chết lưu vì mẹ uống thuốc tẩy thai khi theo "Hội thánh Đức Chúa Trời"

Là một trong những nạn nhân của tà giáo này, anh Đoàn Thế H. (SN 1986, trú thôn 2, xã Ngũ Lão, huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng) cho biết vợ anh được cho uống thứ nước đen đen sắc bằng lá cây lạ để tẩy thai đi (vì theo Hội thì không được sinh con).

Anh H. kể, sau khi sinh con được 3 tháng, vợ anh bế cả con đi mất tích. Cả gia đình lặn lội đi tìm gần tháng trời mới thấy vợ con anh đang ở một ngôi nhà chật hẹp, bẩn thỉu với hàng chục người khác. Đó là nơi sinh hoạt của “Hội thánh của đức chúa trời” ở xã Hoa Động, huyện Thuỷ Nguyên.

"Khi về nhà, vợ tôi trong tình trạng như “người giời” cứ đơ đơ, rồi nhân lúc tôi đi vắng đã đập bỏ hết bát hương trên ban thờ. Về tôi hỏi sao làm thế thì cô ấy bảo “...thờ ông Bà là thờ ma quỉ…”, Mỗi ngày ngồi góc tối khoảng 2 tiếng chắp tay lẩm bẩm “...Con người không phải do bố mẹ sinh ra mà từ hòn đất nặn ra...cát bụi về với cát bụi...nếu ai chết sớm thì được Tàu SEON chở lên thiên đàng...", anh H. kể. Sau đó vợ anh lại tiếp tục bỏ đi, khi đó vợ anh đang mang bầu bé thứ 2.

Anh phải giả vờ nhập “Hội” và ở lại mấy ngày để tìm cách đưa vợ con về nhà. Nhưng điều đau xót nhất là vợ anh bị đau bụng mấy lần và được “trưởng nhóm” cho uống thứ nước đen đen sắc bằng lá cây lạ để tẩy thai đi (vì theo Hội thì không được sinh con) nên cái thai chết lưu.

Vợ đòi chồng bán nhà chuẩn bị cho ngày tận thế

Anh Nguyễn Văn Ch. (34 tuổi, ở xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) cho biết vợ anh bỏ nhà đi theo “Hội thánh Đức Chúa Trời”. "Tôi nghe vợ kể khi gia nhập "Hội Thánh Đức Chúa Trời", họ đã cho cô ấy uống một thứ nước màu đỏ như máu và ăn bánh thánh. Mấy tháng nay, vợ tôi đờ đẫn, bố mẹ khuyên răn, ngăn cản thì bảo là lời ma quỷ, ai nói cũng không chịu nghe lời. Tôi không biết phải làm sao”, anh Ch. kể lại.

Theo lời anh Ch, vợ anh còn bàn với chồng bán nhà, bán xe, không cần vay tiền ngân hàng làm ăn nữa, cứ vào "Hội Thánh Đức Chúa Trời", không cần phải làm gì cũng có cơm ăn, áo mặc, sung sướng và chuẩn bị cho cái gọi là “ngày tận thế 2018”.

Đau đớn hơn, vợ anh còn về nhà rủ rê, lôi kéo chính bố đẻ gia nhập "Hội thánh Đức Chúa Trời". Bố chị N.T.H không đồng ý thì bị chị từ mặt.

Nhìn bố mẹ, bàn thờ ra... ma quỷ

Nguyễn Văn Huân (ngụ TP Thanh Hóa, sinh viên Trường ĐH Hồng Đức) - người thoát ra khỏi cái gọi là "Hội thánh Đức Chúa Trời" - kể lại sau Tết Nguyên Đán năm 2017, Huân cùng một người bạn học cùng lớp đang ngồi chơi thì có một thanh niên tới bắt chuyện, xưng tên Nguyễn Văn Tĩnh, cho xem nhiều đoạn clip, các tài liệu liên quan đến "Hội thánh Đức Chúa Trời".

Tiếp theo đó, Huân được Tĩnh đưa tới một ngôi nhà trên phố Bà Triệu (TP Thanh Hóa). Huân kể tiếp: "Lúc vào ngôi nhà này có rất nhiều người đang tụ tập, cả trẻ em. Sau đó, một người đàn ông gọi là "chấp sự" tới phát cho mỗi người một chiếc áo choàng, bảo mặc vào. Những ai muốn làm lễ phải đi vào nhà vệ sinh, mắt nhắm lại, hai tay đan vào nhau. Đến lượt hành lễ, em cũng làm tương tự và bất ngờ được dội một thứ nước gì đó từ đầu đến chân rồi người đàn ông lầm bầm đọc thần chú cho em gia nhập hội".

Huân còn cho biết sau các thủ tục trên, những người trong hội sẽ ghi tên tuổi, địa chỉ của người tham gia vào một cuốn sổ lớn, nói đây là ngày được khai sinh và sau đó được ăn một mẩu bánh màu trắng không mùi vị, uống một thứ nước màu đỏ như rượu vang mà họ gọi là "huyết" của chúa. Khi gia nhập hội, các tín đồ không được thờ cúng người đã chết, không được ăn đồ cúng...

"Sau khi nhập hội, đầu óc em lúc nào cũng chỉ nghĩ đến hội và luôn muốn đến ngày tận thế. Mỗi khi nhìn bố mẹ, bàn thờ tổ tiên hay đền, chùa, em cứ có cảm giác đó là ma quỷ nên cứ muốn đập phá", Huân bộc bạch.

Mọi người cần phải tỉnh táo nhận diện rõ những hoạt động tôn giáo thuần túy của các tổ chức tôn giáo hợp pháp với hành vi lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo của “Hội thánh của đức chúa trời”; nâng cao cảnh giác đối với các hoạt động dụ dỗ, lôi kéo bằng vật chất và những lời tuyên truyền lừa bịp của các hội, nhóm tôn giáo trái phép, không để bản thân và người thân trong gia đình bị mắc lừa, tham gia “Hội thánh của đức chúa trời”, gây ảnh hưởng xấu đến bản thân, gia đình và xã hội.

Trường hợp phát hiện có người nghi vấn hoạt động tuyên truyền đạo trái phép, ép buộc, lôi kéo người khác tham gia các tổ chức tôn giáo trái pháp luật cần chủ động vạch trần bản chất của đối tượng và thông báo ngay cho chính quyền địa phương và ngành chức năng để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Tác giả: Phòng An ninh nội địa
Nguồn: Baomoi.com
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu