Công an huyện Hà Trung kiểm tra, xử lý tình trạng xe chở đất  gây hỏng đường và ô nhiễm môi trường tại tỉnh lộ 523

Bức xúc trước tình trạng xe chở đất quá tải trọng gây hỏng đường và ô nhiễm môi trường tại tỉnh lộ 523 thuộc địa bàn xã Hà Tiến, huyện Hà Trung, trong những ngày qua, nhiều người dân sinh sống dọc tuyến tỉnh lộ này đã mang thùng phuy, lốp xe, gạch đá, khúc gỗ ra chặn đường không cho các xe này đi qua…

Theo phản ánh của hàng chục hộ dân sống hai bên tuyến tỉnh lộ 523 đoạn qua xã Hà Tiến, huyện Hà Trung, thời gian gần đây, tại thôn Yên Phú (xã Hà Tiến) có một mỏ đất đi vào hoạt động, mỗi ngày có hàng trăm lượt xe tải cỡ lớn ra vào lấy đất. Những đoàn xe này chạy suốt ngày đêm, chở đầy đất đã khiến tuyến đường liên huyện này xuống cấp nghiêm trọng, gây bụi bặm và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Đặc biệt, từ ngày 13 đến ngày 15/11/2021, nhiều người dân xã Hà Tiến đã mang các đồ vật như: thùng phuy, gạch đá, cây gỗ, lốp xe... ra chặn giữa đường, không cho đoàn xe tải lưu thông.

Ngay sau khi nắm được thông tin nhân dân phản ánh, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an huyện Hà Trung kiểm tra, xử lý và yêu cầu doanh nghiệp khai thác mỏ thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo tải trọng phương tiện, không gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời, lực lượng Công an huyện đã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về quá tải trọng ngay tại chân mỏ; tổ chức tuyên truyền, vận động người dân thu dọn đồ đạc, cho xe lưu thông trở lại.

Theo Thượng tá Hoàng Văn Lư, Phó trưởng Công an huyện Hà Trung: Từ khi triển khai dự án đường cao tốc Bắc – Nam đoạn qua địa bàn huyện Hà Trung thì xuất hiện nhiều xe tải lớn chạy qua địa bàn nhiều xã của huyện để chở đất phục vụ dự án. Xe tải chạy qua các tuyến đường tỉnh lộ như tỉnh lộ 523, 217B qua các xã Hà Long, Hà Tiến, Hà Lĩnh… Về công tác xử lý, từ đầu năm 2021 đến nay, Công an huyện Hà Trung đã xử 106 trường hợp xe tải chở đất phục vụ dự án đường cao tốc Bắc - Nam, trong đó, 80% trường hợp quá tải còn lại là các lỗi rơi vãi, cơi nới thành thùng…

Hiện Công an huyện Hà Trung đã yêu cầu đại diện phía Công ty cổ phần GT Phúc Đức thực hiện tạm dừng xe chở đất vận hành trên tuyến đường tỉnh lộ 523 đoạn qua xã Hà Tiến và phun nước. Sau khi có biên bản làm việc với cơ quan chức năng, giải quyết thực trạng người dân phản ánh nói trên đoàn xe mới được tiếp tục vận hành./.

Tác giả: Thái Thanh
Thăm dò ý kiến