Bắt giữ 3 đối tượng người nước ngoài trộm cắp tài sản bằng thủ đoạn tráo tiền

Lợi dụng sơ hở của chủ các cửa hàng kinh doanh để tráo tiền và trộm cắp tài sản, 3 đối tượng có quốc tịch Iran là: Sabri Bejandi Mehdi, sinh năm 1978; Aslrosta Maddi, sinh 1980 và Salehi Rad Hossein, sinh năm 1982 vừa bị Công an thành phố Thanh Hóa bắt giữ….

Theo tài liệu của Cơ quan CSĐT Công an thành phố Thanh Hóa, khoảng 15h30 ngày 24/4/2023, tại trụ sở Bưu điện văn hóa phường Quảng Thắng, thành phố Thanh Hóa có 2 người đàn ông người nước ngoài đến mua hàng. Khi thanh toán, các đối tượng này đã đưa cho chủ cửa hàng tờ 100 USD và yêu cầu trả lại tiền thừa. Lợi dụng lúc chủ cửa hàng sơ hở, mất cảnh giác, các đối tượng đã lấy trộm số tiền 100 triệu đồng rồi nhanh chóng tẩu thoát.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Công an thành phố Thanh Hóa đã phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh nhanh chóng xác minh, điều tra, làm rõ và bắt giữ 3 đối tượng nói trên khi chúng đang trên đường tẩu thoát vào Thành phố Hồ Chí Minh.

3 đối tượng người nước ngoài trộm cắp bị bắt giữ

Tại cơ quan Công an, 3 đối tượng khai nhận đã nhập cảnh vào Việt Nam bằng con đường du lịch, sau đó sử dụng hộ chiếu giả để đi hoạt động trộm cắp. Sau khi đến Việt Nam, các đối tượng này thường thuê trọ tại những khách sạn, nhà nghỉ bình dân, không thực hiện khai khai báo tạm trú với các cơ sở kinh doanh lưu trú và thường xuyên thay đổi chỗ ở.

Để thực hiện hành vi phạm tội của mình, các đối tượng đã thuê ô tô tự lái hoặc xe máy di chuyển và gây án ở khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước. Tại các địa bàn gây án, các đối tượng này thường nhằm vào các hộ kinh doanh cá thể, hoặc những công ty TNHH có dịch vụ mua bán hàng hóa, nhưng địa điểm đặt tại những nơi vắng vẻ để hoạt động phạm pháp.

Phương thức hoạt động của chúng là vờ vào mua hàng, hỏi nhiều loại mặt hàng để phân tán sự chú ý của chủ kinh doanh, sau đó hỏi mua mặt hàng nào có giá rẻ nhất và dùng tờ tiền có mệnh giá cao hoặc dùng các loại ngoại tệ như USD, EURO để thanh toán. Lợi dụng lúc chủ cửa hàng trả lại tiền, đối tượng yêu cầu được chọn loại tiền mình thích để tráo tiền, trộm cắp.

Đây là thủ đoạn tội phạm mới, rất tinh vi, vì vậy mọi người dân, nhất là các hộ kinh doanh cần đề cao cảnh giác, khi thấy khách đến mua hàng cần chú ý quan sát, tuyệt đối không được lơ là, mất cảnh giác, không cho khách hàng đến gần nơi để tiền. Phát hiện hành vi tráo tiền để trộm cắp của khách hàng, chủ kinh doanh phải hô hoán, yêu cầu những người xung quanh bắt giữ đối tượng. Đặc biệt, cần chú ý kiểm tra ngay tiền, hàng trước khi khách rời khỏi cửa hàng, để kịp thời phát hiện hành vi tráo tiền, trộm cắp tài sản của những vị khách có tính gian. Đối với các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú cần chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về cư trú, khi có khách là người nước ngoài lưu trú phải báo cáo ngay theo quy định./.

Tác giả: Thái Thanh
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu