Nguyên Chủ tịch và Phó Chủ tịch 1 xã bị bắt vì sử dụng, chi tiêu ngân sách sai quy định

Nguyên Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa đã bị Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Thanh Hóa bắt giữ về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, chỉ đạo cấp dưới lập khống hồ sơ thanh quyết toán để lấy tiền sử dụng, chi tiêu sai quy định.

Các đối tượng Mai Văn Hồng, Hoàng Ngọc Thắng, Lê Như Hiếu (từ trái qua phải)

Sau một thời gian điều tra, mở rộng vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại UBND xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, ngày 31/8/2021, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Thanh Hóa đã tống đạt các Quyết định khởi tố bị can, ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 3 đối tượng: Mai Văn Hồng, sinh năm 1965, nguyên Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh; Hoàng Ngọc Thắng, sinh năm 1970, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh; Lê Như Hiếu, sinh năm 1972, kế toán UBND xã Vĩnh Thịnh về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại khoản 2, Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Lực lượng Công an thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam

Theo tài liệu của cơ quan điều tra: Trong thời gian từ năm 2016 đến 2019, Mai Văn Hồng (khi đó là Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh) đã chỉ đạo Lê Như Hiếu (lúc đó là kế toán trưởng UBND xã Vĩnh Thịnh) lập khống hồ sơ thanh quyết toán phụ cấp cho một số chức danh không chuyên trách ở cấp thôn với Kho bạc Nhà nước huyện Vĩnh Lộc để lấy tiền ngân sách Nhà nước sử dụng, chi tiêu sai quy định.

Lực lượng Công an bắt giữ Mai Văn Hồng, nguyên Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh

Đối với Hoàng Ngọc Thắng (lúc đó là thủ quỹ UBND xã Vĩnh Thịnh) thực hiện ý kiến chỉ đạo của Mai Văn Hồng, Lê Như Hiếu đã bàn giao tiền phụ cấp thanh toán các chứng từ lập khống để Hồng và Hiếu sử dụng, chi tiêu sai quy định.  

Với thủ đoạn như trên, các đối tượng này đã lập khống 64 phiếu chi, bảng thanh toán phụ cấp cho 3 chức danh không chuyên trách ở cấp thôn, gây thiệt hại 971.163.000đ. Toàn bộ số tiền này, các đối tượng sử dụng, chi tiêu sai quy định.

Tác giả: Đình Hợp
Thăm dò ý kiến