Bắt giữ đối tượng giết người, cướp tài sản sau gần 25 năm lẩn trốn

Sau gần 25 năm thay tên, đổi họ và lẩn trốn truy nã về tội “Giết người”,“Cướp tài sản”, ngày 24/10/2022, đối tượng Nguyễn Văn Lê, sinh năm 1976, ở xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc đã bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hoá bắt giữ … 

Ngày 28/3/1998, Nguyễn Văn Lê cùng 3 đối tượng khác ở huyện Hậu Lộc và Quảng Xương đến vùng biển ở đảo Bạch Long Vĩ (tỉnh Quảng Ninh) để tìm việc làm trên các tàu cá. Sau khi được một chủ tàu cá ở tỉnh Bình Định nhận vào làm thuê, trong quá trình làm việc, 2 bên đã xảy ra mâu thuẫn. Sẵn có ý định cướp tàu từ trước, nhóm của Nguyễn Văn Lê đã sử dụng dao, gậy gỗ tấn công khiến chủ tàu cá và một người khác tử vong. Sau khi gây án, Nguyễn Văn Lê cùng 3 đối tượng trong nhóm đã cướp tàu cùng một số vật dụng khác bỏ trốn. 

Để đối phó với sự truy bắt của lực lượng Công an, Nguyễn Văn Lê đã trốn vào tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, sau đó thường xuyên di chuyển và thay đổi địa điểm lẩn trốn tại các tỉnh phía Nam như: Đồng Nai, Kon Tum và Lâm Đồng.

Trong quá trình lẩn trốn, Nguyễn Văn Lê đã thay tên đổi họ thành Nguyễn Văn Hải, đồng thời thay đổi cả họ tên cha, mẹ để làm giả các loại giấy tờ như giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, sau đó lấy vợ, sinh con và tạo “vỏ bọc” mới cho mình.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh di lý đối tượng Nguyễn Văn Lê (X) về Thanh Hoá 
để phục vụ công tác điều tra, xử lý tội phạm
 

Sau nhiều năm kiên trì lần theo các thông tin của đối tượng, bằng các biện pháp nghiệp vụ và sự phối hợp tích cực của các đơn vị Công an phía Nam, nhất là thông qua công tác vận động quần chúng nhân dân tham gia công tác phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã xác định được thông tin Nguyễn Văn Lê đang lẩn trốn tại xã N,Thol Hạ, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

Sau khi phối hợp với lực lượng Công an địa phương xác minh, thu thập các tài liệu chứng cứ chứng minh Nguyễn Văn Hải chính là Nguyễn Văn Lê – một trong các thủ phạm đã gây ra vụ Giết người, cướp tài sản gần 25 năm trước.

Đối tượng Nguyễn Văn Lê (X) khai nhận toàn bộ hành vi “Giết người”, “Cướp tài sản” cách đây gần 25 năm. 
 

Qúa trình làm việc với lực lượng Công an, Nguyễn Văn Lê vẫn ngoan cố không thừa nhận danh tính thật của mình cũng như các giấy tờ đã làm giả trước đó. Tuy nhiên bằng các biện pháp nghiệp vụ và các tài liệu, chứng cứ mà các điều tra viên đưa ra, cuối cùng Nguyễn Văn Lê đã phải cúi đầu nhận tội. Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hoá đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Được biết, từ đầu năm 2022 đến nay, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã điều tra, xác minh và bắt giữ 21 đối tượng trốn truy nã, trong đó có 7 đối tượng trốn truy nã tại nước ngoài./. 

Tác giả: Văn Thiện
Thăm dò ý kiến