Xử lý nghiêm hành vi điều khiển phương tiện quá tốc độ cho phép

Thanh Hóa là địa phương có hạ tầng giao thông đường bộ tương đối đa dạng, có đường cao tốc và nhiều đoạn quốc lộ chạy qua, do vậy mỗi ngày có hàng nghìn phương tiện lưu thông. Đặc biệt, nhiều đoạn quốc lộ trên địa bàn tỉnh lại đi xuyên qua địa bàn trung tâm của các địa phương, nếu lái xe không tuân thủ hệ thống biển báo tốc độ, chạy quá quy định cho phép, rất dễ xảy ra TNGT.

Theo số liệu thống kê của Phòng CSGT Công an tỉnh, từ đầu năm 2023 đến nay lực lượng CSGT toàn tỉnh đã tiến hành lập biên bản, xử phạt 5.297 trường hợp vi phạm lỗi điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ cho phép; phạt tiền 13,1 tỷ đồng, tước GPLX hơn 1.000 phương tiện. Mặc dù số liệu xử phạt có giảm 20% so với cùng kỳ năm 2022, song theo lực lượng chức năng, tốc độ vi phạm của các lái xe lại cao hơn, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT rất cao.

Để bảo đảm TT ATGT, xử lý nghiêm hành vi chạy quá tốc độ, lực lượng CSGT Công an tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền và tổ chức tuần tra, lập các chốt kiểm soát, sử dụng biện pháp nghiệp vụ, cũng như trang sắm thiết bị kỹ thuật để đo tốc độ vi phạm của phương tiện. Do vậy, công tác kiểm soát tốc độ điều khiển phương tiện của các lái xe đã được lực lượng CSGT kiềm chế chặt chẽ.

Lực lượng CSGT Công an tỉnh tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm xe khách chạy quá tốc độ cho phép

Thượng tá Tống Xuân Tân, Phó Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh cho biết: Công tác xử lý lái xe vi phạm về tốc độ đã được chúng tôi triển khai thường xuyên, vì đây là một trong những nguyên nhân chính gây TNGT. Bên cạnh công tác xử lý vi phạm, chúng tôi cũng tuyên truyền, nhắc nhở lái xe phải tuân thủ các quy định an toàn khi tham gia giao thông, trong đó có việc chấp hành điều khiển phương tiện chạy đúng tốc độ cho phép.

Cùng với các biện pháp tuyên truyền và xử lý vi phạm, Phòng Cảnh sát giao thông và Sở GT-VTtỉnh đã phối hợp tiến hành lắp đặt gờ, gồ giảm tốc tại một số tuyến đường ngang đấu nối vào quốc lộ, tỉnh lộ và các vị trí đường ngang đấu nối vào đường đô thị, đường huyện, đường xã, đoạn đường nguy hiểm dễ xảy ra tai nạn giao thông, buộc các lái xe phải giảm tốc độ khi chuyển hướng làn đường hoặc đi từ các điểm đấu nối giữa quốc lộ với tỉnh lộ.Đồng thời, thông qua hệ thống camera giám sát giao thông tại các ngã ba, ngã tư, vị trí giao thông trọng yếu, đã giảm được tình trạng vi phạm chạy quá tốc độ cho phép của các lái xe.

Công an thị xã Nghi Sơn tuyên truyên các chủ doanh nghiệp, lái xe luôn kiểm soát và làm chủ tốc độ

Đại úy Phạm Văn Tuân, Phó Đội trưởng Đội CSGT-TT Công an TX Nghi Sơn cho biết: Công tác tuyên truyền, nhắc nhở lái xe tuân thủ quy định tốc độ khi tham gia giao thông phải được đặt lên hàng đầu. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng không nên vì lợi ích kinh doanh hối thúc, hoặc khoán thời gian cho lái xe, như vậy họ sẽ phải chạy nhanh, vội vàng để tăng chuyến. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là lái xe, vì tính mạng của mình hãy tuân thủ quy định tốc độ, đừng để xảy ra TNGT đáng tiếc chỉ vì một phút vội vàng.

“Nhanh một giây, chậm cả đời” có lẽ đó là câu nói thể hiện rõ nét nhất về việc cần thiết tham gia giao thông theo đúng luật. Luôn kiểm soát và làm chủ tốc độ, giúp cho lái xe và người tham gia giao thông cùng an toàn, “đi đến nơi về đến chốn”. 

Tác giả: Mai Hà- Trần Thọ- PC08
Thăm dò ý kiến